Những phương pháp tu tập phục hồi sức khỏe đóng một vai trò quan trọng dành cho các hành giả. Tình trạng của sức khỏe vật lý có thể làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên căng thẳng và khó quản lý. Bởi thế chúng ta thường hỏi các Rinpoche và các Lama về phương pháp tu tập nào mà chúng ta nên thực hành khi vấn đề về sức khỏe phát sinh. Và đây, trong đoạn video từ tháng 9 năm 2019 tại một buổi giảng dạy ở Gomde, Đan Mạch, Phakchok Rinpoche đã chia sẻ lời khuyên của ngài.

Đầu tiên, Phakchok Rinpoche nhắc nhở chúng ta rằng nếu chúng ta mắc bệnh hoặc đang đau đớn, chúng ta nên đi khám bệnh. Và, như hầu hết chúng ta đều đã biết, để duy trì sức khỏe, chúng ta cần được nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục đều đặn và ăn các đồ ăn có lợi cho cơ thể. Nhưng thêm vào đó, có thể chúng ta cũng muốn thực hành một số pháp tu để phục hồi sức khỏe. Việc tu tập này bao gồm trì tụng minh chú phục hồi sức khỏe và thực hành thiền định.

Sức khỏe vật lý có thể được tăng cường thông qua việc tu tập, nhưng Rinpoche nhấn mạnh sự thật rằng việc này tùy thuộc vào mỗi người chúng ta. Có đôi khi Ngài chứng kiến sự tăng cường mạnh mẽ (trong việc hồi phục sức khỏe), nhưng có vài trường hợp sự thay đổi có thể là nhỏ bé. Nhưng chính Rinpoche nói rằng Ngài thực sự tin rằng các phương pháp tu tập này mang lại lợi lạc.

Phương Pháp Tu Tập Sử Dụng Minh Chú

Guru Rinpoche đã đích thân truyền dạy minh chú sau, vốn được ghi lại trong Quyển I của bộ kinh Bạt Trừ Chướng NgạiTukdrup Barché Kunsel (thugs sgrub bar chad kun sel). Chúng tôi cũng tìm thấy minh chú này được ghi lại trong phần Tâm pháp của Đức Guru Rinpoche, bộ kinh Sheldam Nyingjang (zhal gdams snying byang),

Om nir seng yer bed

Khi chúng ta trì tụng minh chú phục hồi sức khỏe cơ bản này, chúng ta không cần bất kì quán tưởng đặc biệt nào. Rinpoche đề nghị rằng chúng ta nên trì tụng minh chú này 1 chuỗi (1 mala) mỗi ngày. Trong video phía trên, Rinpoche lặp lại minh chú này nhiều lần để dạy chúng ta cách phát âm chính xác. Ngoài ra, Ngài còn chia sẻ câu chuyện riêng của mình về các lợi lạc của việc trì tụng minh chú này.

Sức Khỏe Vật Lý: Phương Pháp Tu Tập Quán Tưởng Hồi Phục Sức Khỏe

Tiếp theo, Phakchok Rinpoche giới thiệu về một phương pháp thiền định hồi phục sức khỏe đã được giảng dạy. Guru Rinpoche đã truyền dạy rất nhiều phiên bản của việc tu tập quán tưởng này, bao gồm một phiên bản trong bộ kinh Lam Rim Yeshe Nyingpo, Ánh Sáng Trí Tuệ. Và ngài đã dạy phương pháp tu tập này để giúp tiêu từ các chướng ngại về sức khỏe.

Chúng ta bắt đầu bằng việc quán tưởng chủng tự hūṃ, màu xanh đen, như hình dưới đây.

Sau đó, quán tưởng rằng chủng tự này nằm ở tâm của chúng ta – và hiểu rằng chủng tự này hoạt động như một máy hút bụi – nghĩa là nó có thể “hút vào” bất kỳ bệnh tật nào trong cơ thể vật lý của chúng ta.

Tiếp theo, chúng ta quán tưởng rằng chủng tự hūṃ mạnh mẽ này di chuyển vòng quanh thân thể của chúng ta từ trên xuống dưới và hút vào toàn bộ bệnh tật. Khi chúng ta nghĩ rằng chủng tự này đã hút hết tất cả bệnh tật, chúng ta di chuyển chủng tự đến phần miệng và thở mạnh chữ hūṃ ra không gian phía trước mặt.

Guru Rinpche truyền dạy 3 phiên bản khác nhau của phương pháp tu tập này, nhưng phiên bản mà Phakchok Rinpoche dạy chúng ta tại đây là đủ đơn giản để chúng ta có thể thực hành.